Benefits of Ajwain in Marathi | ओव्याचे फायदे ,उपयोग व नुकसान

Benefits of Ajwain in Marathi | ओव्याचे फायदे ,उपयोग व नुकसान

Contents hide

Benefits of Ajwain in Marathi
Benefits of Ajwain in Marathi

 

 

तर मित्रांनो आजच्या या पोस्टच्या माध्यमातून मी तुमच्या सर्व प्रश्नांची उत्तरे घेऊन आलो. म्हणजेच आजचा लेख च्या माध्यमातून आम्ही तुम्हाला Ajwain ला मराठी भाषेमध्ये काय म्हणतात? तसेच अजवाईन म्हणजेच  ओव्याचे फायदे ,उपयोग व नुकसान सांगणार आहोत चला तर मग पाहूया…

 

Ajwain in Marathi : अजवाईन ला मराठीत काय बोलतात |

ओवा (शास्त्रीय नाव: Trachyspermum copticum , ट्रॅकिस्पर्मम कॉप्टिकम ; ) एक औषधी वनस्पती आहे. याच्या बिया घरगुती वापरात असतात.

अजवाइन (ओवा ), प्रत्येक भारतीय स्वयंपाकघरात आढळणारे आयुर्वेदातशतकानुशतके ओळखले जाणारे बियाण आहे .

पचनास मदत करण्यापासून आणि ते श्वासोच्छवासाच्या आरोग्यास मदत देण्यापर्यंत ओवा एक अष्टपैलू औषधी वनस्पती आहे .

महाराष्ट्रीयन जेवणात आपली आई नेहमी ओवा घालते कारण ओवा आपले पोट तंदुरुस्त ठेवते. ओव्यामध्ये असणारे डायजेस्टिव्ह एंन्झाइम जेवण पचन करण्यास मदत करतात ज्याने जड झालेले पोट हलके होण्यास मदत होते.

ओव्याच्या पानांची भजी करतात. खाण्याच्या पानामध्ये ही ओव्याच्या पानांचा वापर केला जातो. ओव्याची आपल्या घरातील कुंडीमध्ये लागवडही केली जाते. पाचक, रुचीकारक, जठराग्नी प्रदीपक अशा ओव्याला घरात अनन्यसाधारण महत्त्व आहे. घरगुती औषध म्हणून समाजातील सर्व थराच्या लोकांकडे ओव्याचा वापर केला जातो.

अजवाईन ला मराठीत काय बोलतात ?

अजवाईन ला मराठीत ओवा असे बोलतात .

 

ओव्याची इतर भाषेमधील काही नावे :

मराठी – ओवा

इंग्रजी  बिशॉप विड (Bishop’s Weed) carom seeds

हिंदी – अजवाईन (Ajwain)

संस्कृत – यामिनी, याकिमी

तेलुगू – वमू

गुजराती – अजमो, यवन

 

ओव्याची पौष्टिक रचना ( (Nutritional composition of Ajwain in Marathi):

साहित्य    :प्रमाण (प्रति 100 ग्रॅम)

कर्बोदकांमधे : 43 ग्रॅम

• प्रथिने : 16 ग्रॅम

• चरबी : 25 ग्रॅम

फायबर : 39.2 ग्रॅम

• सोडियम : 10 मिग्रॅ

• व्हिटॅमिन सी : 4 मिग्रॅ

एकूण कॅलरी : 305 Kcal

 

ओव्याचा उपयोग :

खाद्य पदार्थांमध्ये:

ओव्याचा उपयोग मुख्यत: पराठा, पूरी, नान, और अन्य रोट्या व ब्रेड्समध्ये केला जातो. ओव्याचे बीजांचे तेल खाद्यपदार्थांमध्ये आवश्यक असल्याने, त्याच्या उपयोगाची भारतीय खाद्यसंस्कृतीत महत्त्वाची भूमिका आहे.

औषधी पदार्थांमध्ये:

ओव्याचे उपयोग काही औषधीपदार्थांमध्ये केला जातो, विशेषत: वातरोग, पाचन संबंधित समस्या, आणि अन्य आरोग्यदायक समस्यांसाठी.

मसाल्यांमध्ये:

ओव्याच्या बीजांचा उपयोग मसाल्यांमध्ये केला जातो, ज्यामुळे त्यामुळे खाद्यपदार्थांचा स्वाद आणि खुशबू वाढवतो.

विधायक पेयांमध्ये:

ओव्याच्या उपयोगामुळे त्याच्या गुणधर्मांमध्ये घेतलेल्या अनेक पौष्टिक गुणांची मोठी मात्रा विधायक पेयांमध्ये केली  जाते .

 

 

Benefits of Ajwain in Marathi |ओव्याचे फायदे ,उपयोग व नुकसान
Benefits of Ajwain in Marathi |ओव्याचे फायदे ,उपयोग व नुकसान

 

 

 

ओव्यापासून होणारे आरोग्य फायदे /Health Benefits Of Ajwain In Marathi

 मुरुम आणि मुरुमांच्या प्रतिबंधासाठी ओवा उपयुक्त :

ओव्याच्या बियांमध्ये वेगवेगळे अँटिऑक्सिडंट आणि दाहक-विरोधी घटक असतात, आणि म्हणूनच ओव्याचे बायोएक्टिव्ह अर्क मुरुम आणि मुरुमांसारख्या त्वचेच्या जळजळीच्या समस्या कमी करण्यास मदत करते .

गॅस आणि अपचन :

ओव्याच्या बीजांमध्ये त्रैटोपेन हे घटक आहे, ज्यामुळे तुमच्या पेटातील गॅस बन्ध होईल. आणि पचनास मदत होईल .

 रोग प्रतिकार शक्ति :

ओव्याच्या बीजांमध्ये विटामिन C, विटामिन A, औषधी गुण, आणि अन्य आरोग्यवर्धक संघटके आहेत, ज्यामुळे तो आपल्या शरीराच्या रोग प्रतिकार शक्ती वाढवू शकतो.

 वजन कमी करण्यास उपयुक्त :

 लठ्ठपणा किंवा वजन कमी करणे  त्यासाठी ओवा खूप फायदेशीर आहे. गोवा शरीरातील मेटाबोलिजम वाढवते व पचनसंस्था सुरळीत चालू ठेवते. त्यामुळे शरीरातील फॅटचे प्रमाण कमी होते व वजन कमी होण्यास व लठ्ठपणा कमी होण्यास मदत होते.

गर्भधरणात पचना संबंधी समस्या आणि गर्भवती महिलांसाठी अन्न पचनात उत्तम प्रकारे उपयुक्त :

ओव्याचे बीज एन्टीऑक्सिडेटनी भरलेले असतात. जे गर्भवती महिलांसाठी फार उपयोगी ठरतात. तस पाहिलं तर ओवा हे अन्नपदार्थाच्या पचनात सहाय्यक असतात. गर्भवती महिलांच्या कमजोर हाडांना आणि शारीरिक कमजोरीला दूर करण्यास अत्यंत लाभदायक असतात. ओव्याचे बीज गर्भवती महिलांच्या शरीरास आतून मजबूत बनवण्यासाठी हवीशी ताकद देतो.

मेंदुसाठी उपयुक्त :

ओवा मेंदूच्या कार्यासाठी उत्तम मानला जातो.जेवणाचे पौष्टिक मूल्य वाढविण्यासाठी ओवा अनेकदा खाद्यपदार्थ आणि पेयांमध्ये वापरला जातो.

उच्च रक्तदाब नियंत्रण करण्यास उपयुक्त  :

अजवाइन मध्ये थायमोल असते जे शरीरातील रक्तदाब नियंत्रित ठेवण्यासाठी मदत करते. वाढलेला रक्तदाब कमी करण्यासाठी ओवा फायदेशीर ठरतो.

ओवा कॅल्शियमला हृदयातील रक्तवाहिन्यांमध्ये प्रवेश करण्यापासून थांबवतो ज्यामुळे रक्तदाब कमी होण्यास मदत होते.

 संधिवात सुधारण्यास उपयुक्त :

ओव्यामध्ये संधीवातावर मात करण्याची ताकत आहे. रोज एक चमचा ओवा खाल्ल्याने संधिवातामध्ये होणारे दुखणे व जोड्यांमध्ये होणारे सूज कमी होते.

दांताच्या सुधारणा :

ओव्याच्या बीजांचा बुद्धीवादी उपयोग दांताच्या स्वास्थ्यासाठी फायदेशीर आहे. या बीजांमध्ये थाइमोल नावाची एक आरोग्यवर्धक घळण आहे, ज्यामुळे मुखातील गंध सुधारतो आणि मुखातील कीड आणि जीवाणूनाशी मात्रास संकटात आनलेल्या दांताच्या स्वास्थ्यास मदत करू शकतो.

Good कोलेस्टेरॉल ची पातळी वाढवण्यास उपयुक्त :

ओव्यामध्ये चांगल्या प्रमाणात फायबर व फॅटी ऍसिड असते जे चांगला कोलेस्टेरॉल वाढवून वाईट कोलेस्टेरॉल कमी करण्यास मदत करते.

 दाढ दुखणेवर उपयुक्त :

दाढ दुखणे हा एक सामान्य आजार आहे जो जवळपास सर्वच लोकांना कधी ना कधी अनुभवला जातो मात्र ह्यावर घरघुती व आयुर्वेदिक उपाय म्हणून सोमल पाण्यात भाजलेला ओवा व चिमूटभर मीठ घालून गुरल्या करणे दाढेतील दुखणे त्वरित कमी करते.

मासिक पाळीतील अस्वस्थता दूर करण्यास उपयुक्त :

ज्या महिलांना मासिक पाळीच्या वेदना होत आहेत त्यांना अजवाइनच्या वेदनाशामक गुणधर्मांमुळे आराम मिळू शकतो. ओव्याच्या बिया, कोमट पाण्यासोबत घेतल्यास, मासिक पाळीत क्रॅम्पशी संबंधित वेदना आणि अस्वस्थता कमी होण्यास मदत होते.

सूज कमी करण्यास उपयुक्त :

ओवा मध्ये  असलेले anti-inflammatory गुणधर्म संधिवात, संधिरोग आणि संधिवात यांच्यामुळे होणारी सूज कमी करण्यास मदत करते.तसेच त्वचेचे संक्रमण आणि जखमा बरे होण्यास मदत होते.

 क्षय निरोधक ओवा :

 ओवा क्षयनिरोधक म्हणूनही ओळखले जाते. तत्वे वरील संक्रमण दूर करतो . त्वचा रोगात ओव्याचे पान बारीक पिसून संक्रमित ठिकाणी लावल्यास लवकरच आराम मिळतो. ओव्याचे बीजांत सापडणारे थीमोल एक शक्तीशाली त्वचारोग विरोधी आणि व्रणविरोधी आहे. ओव्याच्या तेलाचा वापर टूथपेस्ट आणि परफ्युम मध्ये टाकूनही करता येतो.

श्वसन संबंधीच्या  रोगिस उपयुक्त :

ओव्या थिमोल मुख दुर्गन्धीस कायमस्वरूपी कमी करू शकतो. अस्तामामुळे श्वसनात होणाऱ्या त्रासातून वाचनासाठी रोज नित्यनियमाने जीर बीज तोंडात चावून त्यावर थोड गरम पाणी पिल्याने लवकरच आराम मिळतो.

हि क्रिया रोग्याने रोज सकाळीच उठ्ल्यावरच करावी लागते. त्यासोबत खूप गरम केलेल्या भांड्यात ओव्याचीपूड टाकून त्याची धुनी घेवून श्वासात येवू दिल्यास श्वासासाबंधी रोग बरे होण्यास मदत मिळते.

 उत्तम प्रकारे पाचक सहाय्य :

अजवाइन त्याच्या पाचक गुणधर्मांसाठी प्रसिद्ध आहे. आयुर्वेदानुसार, ते पाचक एन्झाईम्सचे उत्पादन वाढवते ज्यामुळे अन्न पचण्यास मदत होते .अजवाईनचे नियमित सेवन केल्याने अपचन, पोट फुगणे समस्या दूर होतात, निरोगी पाचन तंत्राला चालना मिळते.

 सर्दी पडस्यापासून लगेच मुक्तता करण्यास उपयुक्त  :

सर्दी पडसा ह्या वारंवार होणारया आजारापासून बचाव व्हावा यासाठी भारतीय घरांमध्ये ओवा वापरला जातो.एका कपड्यात किंवा डबीत ओव्याचीपूड ठेवून त्याचा सुगंध दिवसातून पाचसहा वेळा घेतल्यास नाकातील बंद पडलेल्या नासा खुलून सर्दीपासून आराम मिळतो.ओव्याचीपूड गुळामध्ये मिसळून त्याचे छोटे छोटे गोल गोळे बनवून रोज सकाळ संध्याकाळी घेतल्यास खोकला व अस्तमाच्या तसेच श्वसनाच्या आजारापासून मुक्तता होते.बालकांमध्ये व वृद्धामध्ये कफ होणे हि समस्या फारच आम आहे.यावर उपाय म्हणून ओव्याचीपूड गरम पाण्यात किंवा जिरयाची बीज तोंडात चावून त्यावर गरम पाणी पिल्यास भरपूर आराम मिळतो.

 

ओव्याचे पाणी  :

ओव्याचे पाणी अपचनावर एक आयुर्वेदिक व रामबाण उपाय आहे त्यासोबतच मासिक पाळी वेळेवर येण्यास सुद्धा ओव्याचे पाणी मदत करते.

सकाळी रिकाम्यापोटी ओव्याचे पाणी प्यायल्यास संपूर्ण शरीराला याचा फायदा होतो. हे पाणी नियमित प्यायल्यास डायबिटीजचा धोका कमी होतो.

 ओव्याचे पाणी नियमितपणे प्यायल्याने चयापचय दर वाढण्यास मदत होते, ज्यामुळे शरीरातील चरबी कमी होण्यास मदत होते.

ओव्याचे पाणी कसे तयार करावे :

दोन मोठे चमचे ओवा घ्यावा व त्याला तव्यावर थोडासा भाजून घ्यावा.

 गरम असतानाच हा ओवा पाण्यामध्ये घालावा थोड्या वेळाने हे पाणी गाळून प्यावे ह्याने पोटाचे अनेक विकार बरे होतात.

ओवा खाण्याचे नुकसान । Side Effects of Ajwain 

ओवा वेगवेगळ्या आजारांसाठी अत्यंत उपयुक्त असले तरी त्याचे काही दुष्परिणाम देखील होऊ शकतात .

संशोधन अभ्यासानुसार, जास्त ओवा घेतल्यास रक्तातील साखरेची पातळी वाढवू शकतात.त्यामुळे तुम्हाला कोणत्याही प्रकारच्या मधुमेहाचा त्रास असेल तर तुम्ही त्यांचा वापर डॉक्टरचा सल्ला घेऊन करावा.

तसेच, ओवा मध्ये असलेल्या कॅफिनच्या उच्च सामग्रीमुळे, ते तुमच्या हृदयाच्या “Heart Rate” वर  परिणाम करू शकते.

काही भाजी किंवा कोशिंबीर तयार करण्यासाठी उपयुक्त अशी एक वनस्पती बियाणे बायोएक्टिव्ह आहेत, आणि ते तोंडात जळजळ होऊ शकते, परिणामी जळजळ आणि तोंडात व्रण.

गर्भाच्या विकासावर संभाव्य प्रतिकूल परिणामांमुळे गर्भवती महिलांनी जास्त प्रमाणात ओवा घेणे टाळावे.

जर तुम्ही नियमितपणे ओवायचे सेवन केले तर तुम्हाला मळमळ, उलट्या, पोटदुखी, छातीत जळजळ, डोकेदुखी, चक्कर येणे आणि अतिसाराचा त्रास होऊ शकतो.ही लक्षणे तात्पुरती असतात आणि काही काळानंतर कमी होतात.

तथापि, जर तुम्हाला यापैकी कोणत्याही परिस्थितीचा त्रास होत असेल तर तुम्ही ताबडतोब ओवा खाणे थांबवावे. ओवा घेण्यापूर्वी तुम्ही तुमच्या डॉक्टरांचा सल्ला घ्यावा.

 

 

Note – आरोग्यविषयक पोस्टमध्ये दिलेली माहिती प्राथमिक स्वरूपाची आहे. या माहितीचा उपयोग करण्यापूर्वी वैद्यकीय सल्ला नक्की घ्या.

 

 

ओव्यापासून होणारे आरोग्य फायदे| Ajwain in Marathi विडिओ माध्यमातून 

Video Credit : Health Tips in Marathi Youtube Channel 

 

 

खालील माहितीसाठी हीच पोस्ट पुन्हा वाचा . 

अजवाईन ला मराठीत काय बोलतात | अजवाईन म्हणजे नक्की काय ? 
ओव्याचे फायदे, उपयोग आणि तोटे
जाणून घ्या ओवा खाण्याचे फायदे 
आरोग्यासाठी ओवा आहे लाभदायक, ‘हे’ आहेत त्याचे १२ फायदे
Benefits, Uses & Side Effects of Ajwain in Marathi

आमच्या आणखी काही पोस्ट : 

Omnivores Meaning In Marathi। सर्वभक्षी म्हणजे काय ?

Spam Meaning In Marathi । स्पॅम म्हणजे काय ?

Crush Meaning In Marathi । क्रश म्‍हणजे काय ?

बीसीए म्हणजे काय ?। BCA Full Form In Marathi

Debug Meaning in Marathi । डीबग म्हणजे काय ?

Parenting Tips In Marathi । पालकत्वाच्या टिप्स मराठीत

 

 


मित्रांनो या माहिती  मध्ये तुमचे काही स्वतःचे विचार किंवा कल्पना असेल किंवा काही सुचवायचे असेल काही बदल हवा असेल किंवा काही चुकी असेल तर ते आम्हाला निदर्शनास आणून द्या. याकरता तुमची कॉमेंट महत्त्वाची आहे तुमचा अभिप्राय आम्हाला  नवनवीन विषय लेखनास प्रोत्साहन देतो.

धन्यवाद .

 

 

 

 

Leave a Comment